Mỹ: Chiến binh IS bị giảm lương tới 75%

Mỹ: Chiến binh IS bị giảm lương tới 75%
Thứ Bảy, ngày 24/01/2015 09:59 AM (GMT+7)
Ngày 23/1, phát biểu trước các quan chức tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Mosul ở Iraq đã bị cắt giảm lương tới 75% trong thời gian gần đây.
Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Thông tin trên được ông Kerry đưa ra trong một bài diễn văn hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhau hành động chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Trung Đông và châu Phi.

Ông Kerry cho rằng hành động đoàn kết của thế giới chống lại phiến quân IS đang thật sự phát huy hiệu quả khi các nguồn lực của nhóm khủng bố này ở nhiều nơi đang ngày càng cạn kiệt.

Mỹ: Chiến binh IS bị giảm lương tới 75% – 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ông Kerry cho biết: “Nguồn tiền thu được từ hoạt động tống tiền và buôn lậu của IS đang giảm dần, và điều đó ảnh hưởng đến khả năng trả lương cho các chiến binh của chúng. Chúng tôi nhận thấy lương của các chiến binh IS ở thành phố Mosul đã bị cắt giảm tới 75%”.

Tuy nhiên, tiết lộ này của ông Kerry cũng cho thấy phiến quân IS đã xây dựng được một nền kinh tế hoàn chỉnh của mình, nơi chúng có cả một hệ thống để trả lương cho các chiến binh Hồi giáo.

Hồi tháng Tám, tờ Bloomberg dẫn nguồn tin từ các quan chức tình báo Mỹ và các chuyên gia tài chính chống khủng bố cho hay IS có thể thu được “hơn 2 triệu USD mỗi ngày từ các hoạt động bán dầu lậu, tống tiền, thu thuế và buôn lậu”.

Mỹ: Chiến binh IS bị giảm lương tới 75% – 2
Phiến quân IS đang ngày càng gặp khó khăn về tài chính
Với nguồn thu đó, IS có thể trả lương cho các chiến binh tham chiến ở Iraq mức lương tới 1000 USD mỗi tháng. Ông David Cohen, trợ lý Bộ trưởng Tài chính phụ trách tình báo tài chính và khủng bố cho biết: “Chúng tôi có thông tin rằng IS trả lương cho các chiến binh 1000 USD mỗi tháng, và IS phải chi khoảng 360 triệu USD mỗi năm chỉ để trả lương cho các chiến binh”.

Thế nhưng, mức lương này ngày càng giảm sút khi chiến dịch không kích của liên quân đã khiến nguồn thu từ dầu mỏ của IS từ mức 1 triệu USD mỗi ngày tụt xuống còn vài triệu USD mỗi tuần. Nếu con số mà ông Kerry đưa ra là đúng thì mức lương hiện nay của các chiến binh IS ở Mosul chỉ là 250 USD mỗi tháng.

Ông Kerry cũng chỉ ra một cách mà phiến quân IS đang áp dụng để có thể chi ít tiền hơn cho các chiến binh. Ông nói: “Chúng bắt những đứa trẻ, trả cho chúng một khoản tiền bèo bọt và nhồi nhét vào đầu chúng lý tưởng thánh chiến. Sau đó IS sẽ không phải trả tiền cho chúng để chiến đấu nữa”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s