Cận cảnh trang trại nuôi nhốt khiến gấu chết hàng loạt

Cận cảnh trang trại nuôi nhốt khiến gấu chết hàng loạt
Thứ Bảy, ngày 24/01/2015 11:45 AM (GMT+7)
Bị nuôi nhốt trong lồng sắt chật hẹp, không được chăm sóc, bị cắt chi, sừng hóa cơ thể… và nhiều bệnh khác khiến hàng loạt cá thể gấu ở Quảng Ninh bị chết trong vòng 2 tháng.
Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Trong suốt nhiều năm qua, cùng với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện tuyên truyền pháp luật bảo vệ loài gấu đến khách du lịch, đến từng người dân, việc kinh doanh mật gấu đã hầu như không còn. Thế nhưng, khi các chiến dịch tuyên truyền cộng đồng thực sự có hiệu quả, khi nhu cầu mua mật gấu và các sản phẩm từ gấu sụt giảm rõ rệt, cũng là lúc chủ nuôi gấu bỏ đói, mặc cho những con vật ngày qua ngày tàn tạ trong các cũi sắt tới chết…

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng kể từ thời điểm tháng 11/2014 khi lực lượng chức năng thực hiện đánh giá sức khỏe sơ bộ gấu của ba trang trại gấu ở Quảng Ninh, đã có 12 cá thể gấu chết, trong đó: 4 cá thể gấu chết tại trại của ông Nguyễn Trọng Bờ (phường Đại Yên, Hạ Long), và 8 cá thể gấu tại trang trại của ông Phùng Văn Hải (phường Hà Khẩu, Hạ Long). Thậm chí, trong một buổi sáng ngày 8/1, 4 cá thể gấu của trại ông Hải chết cùng lúc. Những cá thể gấu còn lại có nhiều vết thương trên cơ thể, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng đang bị bỏ đói là thực trạng đáng báo động tại các trại nuôi gấu tư nhân.

Tiều tụy, mất chi, đói khát, trên mình đầy những vết thương hở, trán trụi lông, đầu lắc liên tục và cọ vào thành lồng một cách buồn chán là những cảnh tượng đau lòng khi các bác sỹ, chuyên gia thú y của đoàn công tác chuyên trách của tỉnh Quảng Ninh đến thăm khám lâm sàng tại ba trại gấu trên địa bàn thành phố Hạ Long, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Hầu hết 49 cá thể gấu mà Tổ chức tiến hành khám đều suy dinh dưỡng ở cấp độ nặng, gấu bị suy kiệt về sức khỏe và toàn bộ 100% bị sừng hóa ở lòng bàn chân, bàn tay do chúng hoàn toàn bị nhốt trong các chuồng có sàn là các thanh sắt. Đa số gấu có vết thương trên cơ thể (chiếm 77%), nhưng không được chữa trị, một số vết thương đã biến chứng viêm chảy mủ, nhiễm trùng nặng. Hơn một nửa số gấu (58%) bị căng thẳng hoặc bất ổn về thần kinh, có biểu hiện lặp đi lặp lại, hoặc đánh nhau với gấu ở chuồng bên cạnh. Nhiều cá thể gấu có vấn đề về răng miệng, một số còn bị cụt ít nhất một chi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vận động. Nguy cơ tử vong đối với nhóm gấu này là rất cao, gây ra những hệ quả rất tiêu cực đối với công tác bảo tồn gấu.

Với thực trạng gấu nuôi nhốt chết hàng loạt, và những cá thể gấu còn đang sống đều bị mất bộ phận cơ thể hoặc bị bỏ đói, liệu có nghi vấn các chủ trại gấu đang cố tình giết gấu vì mục đích bán các bộ phận thay vì không thu được nguồn lợi từ lấy mật?

Dưới đây là một số hình ảnh đoàn công tác ghi lại được từ 3 trang trại ở Quảng Ninh đang nuôi nhốt gấu:

Cận cảnh trang trại nuôi nhốt khiến gấu chết hàng loạt – 1

Gấu bị nuôi nhốt trong không gian không đủ tiêu chuẩn.

Cận cảnh trang trại nuôi nhốt khiến gấu chết hàng loạt – 2

Dụng cụ cho gấu ăn sơ sài và mất vệ sinh.

Cận cảnh trang trại nuôi nhốt khiến gấu chết hàng loạt – 3

Hầu hết bàn tay, chân gấu đều bị nứt nẻ. Một cá thể gấu bị cụt cả 2 tay.

Cận cảnh trang trại nuôi nhốt khiến gấu chết hàng loạt – 4

Gấu bị cụt một tay còn 1 tay bị sứt

Cận cảnh trang trại nuôi nhốt khiến gấu chết hàng loạt – 5

Do bị nuôi nhốt trong không gian chật hẹp nên hầu hết gấu có biểu hiện phá lồng.

Cận cảnh trang trại nuôi nhốt khiến gấu chết hàng loạt – 6

Điều đó dẫn đến việc nhiều cá thể gấu bị sừng hóa (trong ảnh: một cá thể gấu bị trụi lông ở đầu do thường húc vào lồng sắt).

Cận cảnh trang trại nuôi nhốt khiến gấu chết hàng loạt – 7

Một lồng sắt không đủ rộng để gấu đứng thẳng lên.Gấu bị nuôi nhốt trong không gian không đủ tiêu chuẩn.

Cận cảnh trang trại nuôi nhốt khiến gấu chết hàng loạt – 8

Một lồng sắt không đủ rộng để gấu đứng thẳng lên

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s