Lợi, hại việc bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân

Lợi, hại việc bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân
Thứ Năm, ngày 22/01/2015 14:41 PM (GMT+7)

Các chuyên gia về xây dựng và giao thông vận tải nhận định, cầu Nhật Tân không bị ảnh hưởng về độ an toàn nếu có hoạt động bắn pháo hoa.

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống – chuyên gia đầu ngành kết cấu xây dựng của Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, không cần phải lo ngại chuyện bắn pháo hoa trên cầu ảnh hưởng đến giao thông, hay mất an toàn cho cây cầu.

Ông đã từng xem các nhân viên chuẩn bị cho trận địa pháo hoa tại cầu sông Hàn (Đà Nẵng), nên thấy rằng kỹ thuật bắn pháo hoa bây giờ rất hiện đại, không phải dùng súng bắn như nhiều người lầm tưởng. Dàn trận địa pháo hoa rất gọn nhẹ, được điều khiển bằng các bảng điều khiển điện tử.

Cầu Nhật Tân cũng không phải cây cầu duy nhất đến sân bay Nội Bài, các phương tiện có thể đi phía cầu Thăng Long đến sân bay. Do vậy, giao thông không phải vấn đề lo ngại.

Lợi, hại việc bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân – 1

Các chuyên gia về xây dựng và giao thông vận tải nhận định, cầu Nhật Tân không bị ảnh hưởng về độ an toàn nếu có hoạt động bắn pháo hoa.

Ông Công nói: “Bắn pháo hoa không ảnh hưởng đến an toàn cầu Nhật Tân, ai có tiền bỏ ra bắn cho nhân dân cho nhân xem thì đó là điều rất tốt, nên ủng hộ”.
Ông Nguyễn Văn Thụ nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý GTVT cũng ủng hộ đề xuất cho bắn pháo hoa trên cầu.

“Người ta đã bắn pháo hoa ở cầu sông Hàn, cầu cảng Sydney… bao năm nay. Do vậy, không có lý do gì phải lo cầu Nhật Tân không an toàn, ông Thụ nói.

Theo ông, từ câu chuyện người dân lên tham quan, chụp ảnh cầu Nhật Tân có thể thấy nhu cầu tham quan của người dân trên các công trình giao thông lớn là có thật. Trên thế giới, có rất nhiều công trình xây dựng trở thành địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng như tháp Eiffel (Pháp), nhà hát Opera Sydney…

Do vậy, theo ông các công trình xây dựng giao thông không chỉ tập trung vào kỹ thuật, thiết kế. Cùng với đó, nên nghiên cứu cả kiến trúc sao cho đẹp để thu hút du khách tham quan.

“Không chỉ bản thân cây cầu đó đẹp, mà nó còn làm đẹp thêm cho Thành phố, thu hút người đến tham quan”, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý GTVT cho hay.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội vừa đề nghị UBND Thành phố cho phép bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân bằng nguồn tiền xã hội hóa. Đây là cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á vừa khánh thành ngày 4/1/2015 vừa qua.

Với đề xuất bắn pháo hoa trên cầu, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội có ý tưởng biến nơi đây thành một địa chỉ du lịch, một điểm đến văn hóa cho du khách thăm Thủ đô.

Ngay sau đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều ý kiến xung quanh đề xuất trên. Nhiều người lo ngại, bắn pháo hoa trên cầu sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như giao thông cho các phương tiện qua lại.

Tuy nhiên, đề xuất trên lại nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia về xây dựng và giao thông vận tải.

Trao đổi với phóng viên ngày 22/1, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, chiều ngày 22/1 Sở sẽ có cuộc họp với UBND Thành phố Hà Nội về đề xuất này. Kết quả thế nào sẽ còn tùy vào quyết định của UBND Thành phố.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s