IS tung video dọa chặt đầu 2 con tin Nhật

IS tung video dọa chặt đầu 2 con tin Nhật
Thứ Ba, ngày 20/01/2015 16:00 PM (GMT+7)

Ngày 20/1, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung lên mạng đoạn video, trong đó chúng đe dọa sẽ chặt đầu 2 con tin người Nhật Bản nếu không nhận được 200 triệu USD tiền chuộc trong vòng 72 giờ tới.

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Đoạn video do nhóm truyền thông al-Furqan của IS sản xuất được đăng tải trên các website ủng hộ IS cho thấy một chiến binh bịt mặt đứng cạnh hai con tin mặc áo màu cam bị còng tay và quỳ trên sa mạc.

Với tiêu đề “Thông điệp gửi tới chính phủ và người dân Nhật Bản”, đoạn video quay cảnh tên chiến binh bịt mặt này đưa ra yêu cầu đòi chính phủ Nhật Bản phải trả 200 triệu USD tiền chuộc trong vòng 72 giờ để cứu lấy tính mạng của hai con tin.
IS tung video dọa chặt đầu 2 con tin Nhật – 1
Chiến binh IS đe dọa sẽ chặt đầu 2 con tin người Nhật nếu không nhận được 200 triệu USD tiền chuộc trong 72 giờ tới

Giọng nói của chiến binh bịt mặt này rất giống với giọng của “John Thánh chiến”, kẻ chuyên hành hình các con tin nước ngoài của IS. “John Thánh chiến” chính là kẻ đã chặt đầu một loạt con tin phương Tây cách đây không lâu.

Hai con tin người Nhật Bản xuất hiện trong đoạn video này được xác định là Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa. Cơ quan chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã xem xét đoạn video, và hiện các chuyên gia đang phân tích tính xác thực của nó.

Trong đoạn video, “John Thánh chiến” tuyên bố rằng người Nhật Bản trở thành mục tiêu bắt cóc của IS vì vai trò của chính phủ Nhật trong chiến dịch quân sự chống lại IS do Mỹ đứng đầu.

Chiến binh bịt mặt này nhấn mạnh: “Các ngươi đã tự hào đóng góp 100 triệu USD để sát hại phụ nữ và trẻ em của chúng ta, để hủy hoại nhà cửa của người Hồi giáo”.
IS tung video dọa chặt đầu 2 con tin Nhật – 2
John Thánh chiến là kẻ chuyên chặt đầu các con tin phương Tây của IS

Công dân người Nhật Yukawa là một nhà thầu quân sự tư nhân bị phiến quân bắt cóc ở Syria vào hồi tháng Tám năm ngoái. Cho đến nay, lý do Yukawa đến Syria vẫn còn là một bí mật. Trong khi đó, Goto là một phóng viên Nhật Bản tới Syria để đưa tin chiến sự từ hồi năm ngoái và cũng bị bắt cóc tại đây.

Bắt cóc con tin nước ngoài để đòi tiền chuộc được coi là một chiến thuật ưa thích của phiến quân IS và mang lại cho chúng nguồn thu đáng kể ngoài nguồn lợi từ bán dầu bất hợp pháp. Còn những con tin người Syria và Iraq thường ít may mắn hơn khi rơi vào tay IS, và số phận của họ thường bị định đoạt bởi những phát súng oan nghiệt trên sa mạc.

Cho đến nay, giới chức Mỹ tin rằng IS chỉ còn giữ trong tay 2 con tin phương Tây, đó là nhà báo người Anh John Cantlie và một nữ nhân viên cứu trợ 26 tuổi người Mỹ. Nhà chức trách Mỹ từ chối tiết lộ danh tính của nữ nhân viên cứu trợ này để đảm bảo an toàn cho cô.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s