Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn
Thứ Hai, ngày 19/01/2015 13:52 PM (GMT+7)

Tiền gửi vào ngân hàng vẫn tăng vì đây vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.

Thông tin Tài chính – Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

Đó là nhận định của đa số các tổ chức tín dụng (TCTD) khi được điều tra về xu hướng kinh doanh quý I/2015 và năm 2015.

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý I/2015 của các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam vừa được Vụ Dự báo, thống kê (Ngân hàng Nhà nước) công bố cho thấy, thanh khoản của hệ thống ngân hàng ngày càng được cải thiện, nợ xấu dần được kiểm soát, hoạt động huy động vốn và cho vay tiếp tục tăng.

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn – 1

Tiền gửi Việt Nam đồng được kỳ vọng tăng cao hơn

Khoảng 89% các TCTD nhận định tình hình thanh khoản của họ đã được cải thiện trong năm 2014, hiện đang ở trạng thái tốt và tiếp tục được duy trì trong năm 2015. Các TCTD kỳ vọng, nguồn vốn huy động từ nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trong quý I và cả năm 2015. Trong đó, tiền gửi VND được kỳ vọng tăng cao hơn so với tiền gửi ngoại tệ và tương đối đồng đều theo từng kỳ hạn, riêng tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ tăng cao hơn trong quý I/2015, trong khi tiền gửi kỳ hạn trên 1 năm được kỳ vọng tăng cao hơn so với những kỳ hạn khác tính đến cuối năm 2015.

Các TCTD dự báo, nguồn vốn huy động kỳ vọng tăng bình quân 4,5% trong quý I/2015 (tiền gửi VND tăng 4,7%, tiền gửi ngoại tệ tăng 3,87%) và tăng 14,35% trong năm 2015 (tiền gửi VND tăng 15,37%, tiền gửi ngoại tệ tăng 6,53%). Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng tiếp tục ổn định hoặc giảm nhẹ trong năm 2015, nhưng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng vẫn tăng vì đây vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong bối cảnh lạm phát thấp (tăng 1,84% so với cùng kỳ năm 2013 và trung bình năm 2014 chỉ tăng 4,09% so với năm 2013), trong khi thị trường chứng khoán vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thị trường bất động sản chưa hồi phục mạnh.

Với tâm lý lạc quan về triển vọng kinh doanh và rủi ro của các nhóm khách hàng giảm rõ rệt, hầu hết các TCTD nhận định tỷ lệ nợ xấu sẽ ổn định hoặc giảm trong quý I/2015. Tính chung cả năm 2015, đa số các TCTD tin tưởng tỷ lệ nợ xấu của họ sẽ ở mức dưới 3% trên tổng dư nợ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s