Cựu quân nhân Pháp tham gia thánh chiến ở Syria, Iraq

Cựu quân nhân Pháp tham gia thánh chiến ở Syria, Iraq
Thứ Năm, ngày 22/01/2015 10:15 AM (GMT+7)
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Drian đã xác nhận thông tin hàng chục cựu quân nhân Pháp đang chiến đấu trong hàng ngũ của nhiều nhóm thánh chiến tại Syria và Iraq, song nhấn mạnh, đây chỉ là những trường hợp “rất hạn hữu”.
Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Đa phần các cựu quân nhân Pháp đang chiến đấu tại Syria và Iraq thuộc hàng ngũ tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Không chỉ tham chiến, một số cựu quân nhân còn mang những kiến thức quân sự mà họ tích lũy được khi còn phục vụ trong quân đội Pháp để huấn luyện các chiến binh thánh chiến người Pháp cũng như địa phương.

Cựu quân nhân Pháp tham gia thánh chiến ở Syria, Iraq – 1
Hàng chục cựu quân nhân Pháp đang chiến đấu trong các nhóm thánh chiến ở Iraq và Syria, trong đó bao gồm nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Đặc biệt, một cựu quân nhân Pháp còn là thủ lĩnh của một nhóm thánh chiến người Pháp tại khu vực Deir Ezzor, Syria. Nhóm của cựu quân nhân Pháp có khoảng hơn chục chiến binh đã được chính y huấn luyện chiến đấu.

Trong khi đó, một số cựu quân nhân Pháp khác trở thành các chuyên gia về chất nổ. Thậm chí, một số người còn tự khoe trên mạng xã hội rằng họ từng là quân nhân Pháp.

Đa phần những cựu quân nhân Pháp đang tham gia thánh chiến tại Syria và Iraq ở trong độ tuổi ngoài hai mươi, có người đã cải đạo theo Hồi giáo, một số khác xuất thân là người Ả Rập theo đạo Hồi.

Ngày 21.1, Bộ Quốc phòng Pháp xác nhận và khẳng định rằng, “một vài trường hợp hiếm hoi” từng tham gia quân đội Pháp đang chiến đấu trong các nhóm thánh chiến ở Iraq và Syria.

Những cựu quân nhân Pháp sẽ nguy hiểm hơn các chiến binh khác vì họ được huấn luyện quân sự chính quy tại Pháp, là những người thông thạo  các kỹ năng tác chiến. Họ cũng có thể là những người nắm được phần nào các bí mật quân sự của Pháp.
Theo

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s