Bộ trưởng Tiến: “Bệnh nhân nằm ghép sẽ đi vào dĩ vãng”

Bộ trưởng Tiến: “Bệnh nhân nằm ghép sẽ đi vào dĩ vãng”
Thứ Ba, ngày 20/01/2015 18:37 PM (GMT+7)

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi họp tổng kết công tác khám chữa bệnh năm 2014 diễn ra chiều 20.1.

Tin tức 24h, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày
Tin tức Việt Nam, an ninh thời sự trong nước và quốc tế mới nhất.

Theo Bộ trưởng Y tế, năm qua 2014, ngành y tế đã có nỗ lực giảm tải các bệnh viện tuyến trên, tuy nhiên vẫn còn bệnh nhân nằm ghép. Do đó, trong năm 2015, Bộ Y tế sẽ khắc phục tình trạng này.

Bộ trưởng Tiến cũng cho biết, hiện nay khoa khám bệnh của các bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh, trung ương được cải tạo khang trang, mở nhiều bàn khám, ứng dụng công nghệ thông tin, máy lạnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

“Trong tương lai, những hình ảnh bệnh nhân nằm ghép, chật chội, không có chỗ nằm sẽ mãi mãi đi vào dĩ vãng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng cho biết, Bộ Y tế đã cải thiện đáng kể tình hình quá tải tại các bệnh viện trung ương.

Bộ trưởng Tiến: “Bệnh nhân nằm ghép sẽ đi vào dĩ vãng” – 1

Rất nhiều bệnh nhi phải nằm dưới gầm giường. Ảnh chụp tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Theo PGS Khuê, song song với nỗ lực giảm tải ở các bệnh viện tuyến trung ương, ngành đang có nhiều nỗ lực tăng cường năng lực cho các bệnh viện tuyến dưới thu hút thêm bệnh nhân.

Không chỉ có vậy, tại các khu đón tiếp bệnh nhân, rất nhiều công đoạn đã và đang được cải tiến. Để phục vụ cho việc này, đường dây nóng tại các bệnh viện cũng được phát huy hiệu quả.

Phóng viên đặt câu hỏi: “Nếu bệnh viện ký cam kết nhưng vẫn xảy ra tình trạng nằm ghép, Bộ Y tế sẽ xử lý ra sao?”. Ông Khuê cho biết, Bộ Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra giám sát. Hơn nữa, thông qua đường dây nóng, Bộ Y tế sẽ nhận phản ánh và rà soát để tháo gỡ khó khăn cho bệnh viện.

Tại đây, các giám đốc của 13 bệnh viện trung ương như: Việt Đức, Nhi Trung ương, Da liễu Trung ương, Hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, Nhiệt đới Trung ương, Đa khoa Trung ương Huế, Lão khoa Trung ương, E, Tâm thần Trung ương 1, Đa khoa Thái Nguyên, Châm cứu Trung ương đã ký cam kết không để tình trạng bệnh nhân nằm ghép.

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nhớ lại kỷ niệm buồn đầu năm 2014 khi bệnh viện phải dồn hết sức mình để cứu chữa hàng trăm bệnh nhi mắc sởi.

Ông Hải cho rằng, số bệnh nhi sởi nhiều, quá tải khiến bệnh viện phải bố trí các bệnh nhi nằm ghép. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực lớn của bệnh viện, hỗ trợ tích cực của Bộ Y tế, bệnh viện sẽ quyết tâm thực hiện cam kết.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng cam kết sẽ cung cấp đủ số giường và cáng cho các bệnh nhân nhằm giảm tải bệnh viện.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s